Những lưu ý khi lựa chọn rau sạch dùng trong ngày tết

Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review

1. Tác dụng ăn rau sạch ngày tết

a, Giải độc, thải độc


- Rau xanh có tác dụng phân giải độc tố tích tụ trong cơ thể, sau đó thải ra ngoài. Vì vậy rau xanh có tác dụng thải độc rất tốt, có lợi cho việc “làm sạch” huyết dịch, nên cũng có tác dụng giải độc.

 

rau sach



b, Nhuận tràng, lợi tiêu hóa

- Hàng ngày, vào sáng sớm uống một cốc sinh tố trái cây sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng trao đổi chất. Do có nhiều chất xơ trong rau quả, hầu như các loại nước rau quả ép đều có tác dụng lợi đại tiểu tiện.

Những người hay bị táo bón uống nước rau quả ép giúp điều chỉnh chức năng cơ thể rất hiệu quả.

c,Trong rau xanh có nhiều chất giúp phòng ngừa ung thư

- Rau xanh chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, natri, canxi, magie… nên cơ thể lại xuất hiện nhiều hoạt tính kiềm. Vì vậy, ăn nhiều rau xanh có thể giúp cân bằng giữa axit và kiềm trong cơ thể .


rau ngua ung thu

 

2. Một số loại ra sạch nên sử dụng ngày tết.


a. Sà lách xoắn khổng lồ

- Là loại xà lách có lá xoắn màu xanh, có những nếp gãy uốn quanh, đường gân lá giòn, nhỏ, dài và có vị hơi chát, thành phần giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như lọc máu, giải nhiệt, cải thiện thị lực, tăng cường sức mạnh não bộ, ngăn ngừa ung thư, duy trì sức khỏe xương khớp.

 

sa lach



b, Khổ qua rừng

- Khổ qua rừng hay còn gọi là mướp đắng là loại dây leo thường mọc hoang ở các vùng ven rừng hay các khu đất trống trên khắp nước ta. Loại cây này thường mọc nhiều và phát triển nhanh ở những nước có khí hậu nhiệt đới
- Dây khổ quả rừng có chứa nhiều vitamin, magie, canxi, alkaloid, kẽm, Cucurbitacin, momordicin, một số chất glycosides và hợp chất terpenoid, Protein, acid folic có tác dụng kháng khuẩn, diệt virus, giúp hỗ trợ điều trị bệnh các bệnh về gan và ngăn ngừa ung thư

 

khổ qua rừng

 


  • Canh khổ qua nhồi thịt và thịt kho trứng là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày tết gia đình việt thể hiện sự sung túc vượt khó khăn của gia chủ để bước qua năm mới

    c, Rau dền

    - Rau dền, là tên gọi chung để chỉ các loài trong Chi Dền (danh pháp khoa học: Amaranthus, bao gồm cả các danh pháp liên quan tới Acanthochiton, Acnida, Montelia) do ở Việt Nam thường được sử dụng làm rau thực phẩm hoặc làm cây cảnh
    - Trong rau dền có Trong đó có 2 thành phần dinh dưỡng quan trọng đó là nước và chất xơ, chiếm 88%. Rau dền đỏ còn có chứa rất nhiều canxi, kẽm, sắt, kali, đồng, photpho, magie và nhiều vitamin A, B, C. Ngoài ra đây còn là bài thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc nhuận tràng, điều trị tăng huyết áp...

rau den


3. Lưu ý ăn một số loại rau ăn với thực phẩm đi kèm


- Bất kỳ ai cũng có thể ăn rau sống, tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, cần nắm rõ kiến thức về an toàn vệ sinh và mua rau ở những cơ sở có uy tín đã qua kiểm duyệt rau sạch.

- Có thể ăn rau sống theo nhiều cách, như ăn với lẩu, chả cá, nhưng yếu tố vệ sinh phải được đặt lên hàng đầu. Những người hay ăn rau sống cũng có nguy cơ cao dẫn đến nhiễm ký sinh trùng. Nếu rau sống không đảm bảo vệ sinh thì lại mang theo mầm bệnh làm cho người ăn dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hóa , giun sán, nhiễm độc

- Rau xanh là thực phẩm thiết yếu, rất tốt cho sức khỏe con người tuy có lượng protid và lipid ít, không đáng kể nhưng chúng lại cung cấp nhiều muối khoáng, vitamin, axit hữu cơ, chất xơ… có lợi cho quá trình tiêu hóa, kích thích cảm giác thèm ăn
- Tuy nhiên cái gì cũng có mặt lợi mặt hại nếu sử dụng rau ăn dịp tết không đúng cách sẽ dẫn nhiều hậu quả không tốt như :


Ăn rau để qua đêm 


Một số bà nội trợ hiện nay vẫn có thói quen sử dụng thức ăn nấu đi nấu lại qua ngày , điều này khá nguy hiểm đối với sức khỏe, vì khi rau để lâu sẽ sinh ra chất nitrite là một trong những nguyên nhân gây ung thư

 

an qua dem


Ăn rau sống


Trên thị trường có bày bán rất nhiều loại rau tại siêu thị và chợ với mác sau siêu sạch , thực phẩm an toàn, tuy nhiên không có thực phẩm nào đảm bảo 100% an toàn vê sinh thực phẩm cả, cho nên việc tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe của bạn đó là ăn chín uống sôi. hạn chế ăn các loại ra sống, hoặc nếu sử dụng cần phải rửa thật sạch rửa bằng muối và rửa thường xuyên,


Ăn thực phẩm chứa axit trước bữa ăn.


Các thực phẩm, trái cây có chứa hàm lượng axit cao, như cà chua, cam, xoài sử dụng trước bữa ăn sẽ gây hại dạ dày dẫn đến các biến chứng đau dạ dày, về lâu dài sẽ thành viêm loét dạ dày ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.