Những loại rau rừng dùng làm thuốc và thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Đánh giá:
4.7 203
4.7 sao trên tổng số 203 lượt review

1. Rau sắng (Rau ngót núi, ngót rừng)

- Thuộc loại cây gỗ cao 4 – 8m, đường kính thân 25 – 30cm (Khác biệt các loài rau khác là cây thảo, bụi thấp trên dưới 1m). Rau sắng là ngọn non bánh tẻ hoa, quả, hạt để ăn. Mọc phổ biến ở rừng, ven suối, ven núi đá ở nhiều tỉnh phía bắc Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hoà Bình, Sơn La, Hà Tây (Chùa Hương) miền Nam Việt Nam ở núi Đinh (Đồng Nai).

 

rau sắng

Rau sáng rừng

 

- Rau sắng có nhiều công dụng : giải nhiệt , giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, bổ huyết…Rau sắng còn chứa rất nhiều chất xơ ngăn ngừa táo bón, tăng khả năng hấp thụ chất béo và thải ra ngoài giúp đào thải mỡ thừa, giúp giảm cân hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe.

- Rau sắng có công dụng giảm cân hiệu quả

2. Rau chùm bao

- Mọc hoang khắp rừng núi hoặc được trồng. Loại rau này dùng ngọn non của dây lạc tiên làm rau ăn nấu canh, xào luộc , đặc biệt có thể dùng làm thuốc. Có tác dụng an thần gây ngủ. Chữa mất ngủ, ngủ hay mộng mị, hồi hộp tim. Còn dùng để lợi tiểu, tiêu viêm, giảm đau chữa ho, phù nề, viêm da, ngứa lở.

 

rau bao chùm

Rau bao chùm

 


- Dùng uống trong và đắp ngoài. Khi chữa bệnh phối hợp thêm các vị khác theo yêu cầu cụ thể từng bệnh.

3. Rau tàu bay

Có tên Tàu bay vì hoa bay khắp nơi khi có gió. Rau có phổ biến ở các bãi hoang nương rẫy, bìa rừng, khe suối.. Ngọn và lá non dùng làm rau ăn sống cùng các lá khác khi ăn bánh xèo, vò nát trộn muối, luộc, xào, nấu canh hay muối dưa.
- Trong 1kg thức ăn có protêin tiêu hoá là 18g, calcium 0,8g, phospho 0,3g (Viện chăn nuôi 1979) còn tìm thấy 3,4mg% caroten, 10mg% vitamin C. Vô cùng bổ dưỡng

 

rau tàu bay

Rau tàu bay

 

- Để làm thuốc chữa rắn rết cắn dùng lá tươi giã nhuyễn đắp lên vết bị cắn. Rau tàu bay được bộ đội ta thường nói đến trong các loại rau rừng được dùng làm rau ăn.

4. Rau mớp

Sinh sống tại rừng còn gọi là mớp gai, chóc gai, rau gai. Cây thảo nguồn gốc Ấn Độ sang các nước khác. Ở nước ta mớp mọc hoang khắp nơi chỗ ẩm ướt, ven suối, bờ ao, bãi lầy, mương rạch từ đồng bằng lên rừng núi. Mọc thành đám. Lá non dùng làm rau luộc ăn hoặc muối dưa . là mốn ăn ngon mỗi bữa cơm gia đình

 

rau mớp

Rau mớp


- Rau dùng thân rễ, tính mát, vị cay chát. Có tác dụng lợi tiểu mạnh, mát gan, tiêu viêm. Chữa phù thũng, đau nhức, khớp, ngứa lở ngoài da xơ gan cổ chướng (sắc 15 – 20g) trị chứng sốt rét.

5. Rau tai voi (R – lưỡi bò)

Cây thảo mọc ở các vùng núi cao 700 – 1200m (Rừng Lâm Đồng: Đà Lạt, Bảo Lộc, Đồng Nai) Kon Tum (Đác Plây) và Gia Lai (Măng Giang). Tên dân tộc gọi Clonh srơma. Lá và quả nấu canh ăn ngon.

 

rau tai voi

Rau tai voi

 


Loài rau tai khác có tên rau tai nai, phân bổ ở Lào Cai, Vĩnh Phúc (Tam Đảo), Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng. Gia Lai – Kon Tum… Dùng các phần non làm rau ăn.